Về các ứng dụng khác của siêu âm trong ngành dược phẩm:
- Phân tán dược chất để tiêm – Trộn phospholipid và cholesterol với thuốc trong dung dịch nước bằng phương pháp thích hợp, phân tán bằng sóng siêu âm để thu được các hạt nhỏ hơn để tiêm tĩnh mạch.
- Chiết xuất thuốc thảo dược – sử dụng phân tán siêu âm để phá hủy các mô thực vật, đẩy nhanh sự xâm nhập của dung môi vào mô và cải thiện tốc độ chiết xuất các thành phần hiệu quả của thuốc thảo dược . Ví dụ, phải mất hơn 5 giờ để thẩm thấu hết các ancaloit trong vỏ cây cinchona bằng phương pháp thông thường, nhưng chỉ mất nửa giờ để sử dụng phương pháp phân tán siêu âm.
- Chuẩn bị huyền phù – dưới sự tạo bọt siêu âm và khuấy mạnh, thuốc rắn được phân tán trong dung dịch nước chứa chất hoạt động bề mặt để tạo thành hỗn dịch uống hoặc tiêm tĩnh mạch khoảng 1um. Các ví dụ bao gồm “hỗn dịch camptothecin tiêm tĩnh mạch”, “chất tương phản gan” và “hỗn dịch bari sulfat”.
- Chuẩn bị vắc xin – sau khi tiêu diệt tế bào hoặc vi trùng bằng phương pháp phân tán siêu âm, hãy sử dụng các phương pháp thích hợp để chuẩn bị vắc xin.
Hiệu quả ứng dụng máy siêu âm trong ngành dược
- Việc phân tán mỹ phẩm bằng sóng siêu âm là để tiếp tục chiết xuất tinh chất của thuốc và tinh chế các hạt, đồng thời tiết kiệm chi phí sản xuất, đạt được hiệu quả phân tán và nhũ hóa, để mỹ phẩm có thể thẩm thấu sâu hơn vào lớp bên trong của da. để da hấp thụ tốt và phát huy tác dụng của thuốc. Hiệu quả và vai trò của nhũ hóa siêu âm có thể đạt được kết quả rất lý tưởng.
- Sử dụng phân tán siêu âm, có thể nhũ hóa sáp và parafin và phân tán các hạt dầu mịn như kem dưỡng da mà không cần sử dụng chất nhũ hóa. Đường kính của các hạt sáp parafin phân tán trong nước có thể đạt dưới 1um.
- Rượu vang bằng công nghệ lão hóa sóng siêu âm Một chai rượu hảo hạng được người ta ưa chuộng bởi hương vị êm dịu, mềm mại và hương thơm đậm đà Người ta thường dùng rượu cũ để miêu tả sự quý giá của rượu cũ. thế kỷ có giá hàng chục ngàn Nhân dân tệ, ý nghĩa của giá của nó nằm ở việc lưu trữ thời gian. Yếu tố kiểm soát chính trong rượu vang là sự thay đổi hóa học, tức là sự hình thành axit và quá trình este hóa tiếp theo liên quan đến sự liên kết giữa ethanol và nước. Rượu vừa xuất xưởng có chứa cồn và có mùi cay. Mùi này phải mất một thời gian dài mới giải quyết được. Sự thay đổi chậm chạp này được gọi là rượu hóa. Sử dụng xử lý siêu âm với công suất 1,6KW và tần số 170KHZ trong 240 phút có thể rút ngắn thời gian lão hóa của rượu Sau 8 bộ thử nghiệm, ngay cả bậc thầy nếm rượu cũng không thể xác định được niên vụ của rượu.
- Vì vậy, máy nghiền tế bào siêu âm có thể và đã được sử dụng rộng rãi trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và sản xuất trong các lĩnh vực hóa sinh, vi sinh, dược lý, vật lý, động vật học, nông học, y học và dược phẩm.
Khai thác siêu âm nanomet sinh học, tổng hợp hóa học siêu âm và phản ứng hóa học siêu âm đóng một vai trò quan trọng trong hiệu ứng tạo bọt của sóng âm. Trong quá trình chiếu xạ của sóng siêu âm, bong bóng tạo bọt sẽ hình thành, phát triển và sụp đổ trong chất lỏng. bong bóng sụp đổ, một xung áp suất mạnh bao phủ được tạo ra, dẫn đến nhiều đặc tính độc đáo, chẳng hạn như nhiệt độ cao lên tới 5000K và áp suất lớn hơn 200Mpa. Đây là nguồn năng lượng của quá trình tổng hợp hóa học siêu âm. Sử dụng năng lượng này có thể tạo ra một số loại bột đặc biệt. tổng hợp trên bề mặt.