Dựa vào cơ chế xâm thực và bức của sóng siêu âm, các bể siêu âm còn được sử dụng để loại bỏ các hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật tồn dư ra khỏi các sản phẩm nông nghiệp.
Công nghệ chiết siêu âm có thể được sử dụng để chiết xuất các thành phần hữu ích từ trái cây, rễ, thân và lá của các sản phẩm nông nghiệp, chẳng hạn như chiết xuất nước ép từ táo, lê, cam, dâu tây, củ cải đường, cà rốt, rau bina và các loại trái cây khác.
Đồng thời, xử lý bằng sóng siêu âm có lợi cho việc tinh chế thêm nước ép, phân hủy pectin trong nước ép, giảm độ nhớt của nước ép, cải thiện năng suất và chất lượng nước ép. Công nghệ siêu âm còn có thể chiết xuất dầu và gia vị từ hoa, quả, hạt của nông sản. Ví dụ, nếu sử dụng công nghệ siêu âm để chiết xuất dầu đậu phộng thì tốc độ chiết xuất có thể tăng lên hơn 2 lần.
Việc sử dụng công nghệ siêu âm để chiết xuất hoạt chất từ nhiều loại dược liệu và tảo biển như Artemisia annua, Cistanche Deserticola, đại hoàng, Gastrodia elata, tảo bẹ cũng đạt kết quả rất tốt. Việc chiết siêu âm dư lượng thuốc trừ sâu trong dầu gan cá tuyết, thịt thỏ, thịt lợn cũng tốt hơn đáng kể so với phương pháp chiết Soxhlet truyền thống. Ngoài ra, so với các thiết bị xử lý thông thường như cánh quạt, máy nghiền keo và máy đồng nhất, nhũ tương được hình thành bằng quá trình nhũ hóa siêu âm có các giọt nhỏ và đồng đều, nhũ tương ổn định, hiệu quả cao và chi phí thấp, có thể được sử dụng cho nước trái cây, bơ thực vật, dầu salad, v.v.
Trong quá trình chiết siêu âm và nhũ hóa siêu âm, thành tế bào vi khuẩn có thể bị phá vỡ để gây chết vi khuẩn. Đồng thời, bong bóng ozone có thể được phân tán nhỏ hơn, cải thiện khả năng khử trùng, từ đó đạt được “khử trùng lạnh” trong chế biến nông sản. Có thể thay thế Tiệt trùng ở nhiệt độ cao truyền thống để tránh mất chất dinh dưỡng và hương vị trong thực phẩm. Máy siêu âm Ultratech đã nghiên cứu một cách có hệ thống các đặc tính của các chiết xuất siêu âm khác nhau, áp dụng các nguyên tắc và công nghệ kỹ thuật sinh hóa, giải quyết các vấn đề khác nhau tồn tại trong chiết xuất siêu âm truyền thống và phát triển các công nghệ được cấp bằng sáng chế với quyền sở hữu trí tuệ độc lập.
Máy siêu âm Ultratech đã phát triển một loại thiết bị chiết siêu âm đường ống liên tục mới phù hợp cho các doanh nghiệp chế biến nông sản, có thể thực hiện chiết xuất gián đoạn và chiết xuất liên tục nhiều giai đoạn cùng một lúc. Các thông số chính như thời gian chiết, nhiệt độ chiết và tốc độ sản xuất có thể được thiết lập và điều khiển tự động. Hiệu suất chiết của thiết bị chiết tiên tiến gấp vài đến hàng chục lần so với các phương pháp thông thường. Phần ống chiết có thể thực hiện chiết động liên tục, chất lỏng chiết và cặn có thể được xả liên tục, giúp tiết kiệm rất nhiều nhân công và cải thiện môi trường sản xuất xưởng.